FOOD
ให้ความเห็น

L’Atelier De Joel Robuchon Bangkok มิชลินสตาร์ที่มีสาขากวาดดาวมากที่สุดในโลก | FAVFlavour

L’Atelier De Joel Robuchon Bangkok
มิชลินสตาร์ที่มีสาขากวาดดาวมากที่สุดในโลก

หนึ่งในร้าน Fine Dining ที่ขึ้นชื่อระดับโลกเพราะนอกจากจะได้มิชลินสตาร์แล้ว แต่ละสาขาของเขายังกวาดดาวมาเพียบเกิน 30 ดวงไปแล้ว นั่นก็คือร้าน L’Atelier De Joel Robuchon ร้านอาหารฝรั่งเศสแนวไฟน์ไดนิ่งนั่นเอง

Joel Robuchon เป็นร้านที่เป็น Fine Dining อาหารฝรั่งเศสมีสาขามากถึง 11 สาขา แต่ถ้ารวมแบบร้านอาหารธรรมดาและ salon ด้วยก็มีมากถึง 20 สาขาเลย แถมแต่ละสาขายังทยอยกันกวาดดาวมิชลินสตาร์มามากกว่า 30 ดวงเข้าไปแล้วเรียกได้ว่าคุณภาพดีแค่ไหนดูดาวที่การันตีกันก็แล้วกันค่ะ เยอะสุดๆ เลย ซึ่งสำหรับสาขาที่ไทยก็ได้มิชลินสตาร์ 1 ดาวค่ะ

สาขาที่ไทยตั้งอยู่ที่ตึก MahaNakhon CUBE ดูแลโดยเชฟ Olivier Limousinโดยเชฟเคยทำงานที่ L’Atelier de Jöel Robuchon สาขา London มาก่อน มาจากสาขาหลักแบบนี้คือคุณภาพดีแน่นอน  ธีมการตกแต่งร้านก็จะคล้ายๆกันเป็นแสงแดงฉูดฉาด ให้ความรู้สึกที่สนุกขึ้นเวลากินอาหารพร้อมครัวแบบ Open ดูเชฟปรุงอาหารแต่ละจานไปด้วยเพลินดีค่ะ

อาหารที่นี่มีหลากหลายแบบมาก หลายคนอาจจะคิดว่าแพงแน่นอน แต่จริงๆแล้วแบบราคาที่จับต้องได้ก็มีเหมือนกันนะ เซ็ทอาหารกลางวันเริ่มต้นที่ 950++ เท่านั้นค่ะสำหรับ 2 คอร์ส แต่ที่เรามากินกันจะเป็นเซ็ทแบบ 4 คอร์ส ราคา 1,950 บาท ++

Amuse-bouche
Two starters ** เลือกเองตามชอบ
One main course ** เลือกเองตามชอบ
One cheese or dessert ** เลือกเองตามชอบ

เรามากันสองคนก็เลยได้เลือกสั่งหลายอย่างมาลองกัน แต่ละเมนูจะเป็นยังไงบ้างดูรีวิวได้ตามนี้เลยจ้าา

มาถึงทุกคนจะได้ขนมปังก่อนเลยค่ะ ซึ่งจะมีหลายแบบมากเลยนะ นี่ว่าครัวซองอร่อน กินคู่กับเนยหอมมัน แต่อย่ากินเยอะไปเดี๋ยวจะอิ่มเสียก่อน อิอิ

Amuse-bouche

 Amuse-bouche ทุกคนจะได้เหมือนกันค่ะ จำไม่ได้ว่าเรียกว่าอะไร แต่ก็คือเป็นเหมือนเรียกน้ำย่อยเบาๆ คนละ 2 ชิ้นค่ะ

Les Entrees Froides : Appertizer

LE BAR : Sea bass carpaccio with green beans salad, ‘mimosa’ style and wasabi dressing

คาปาโช่คือเนื้อปลาหรือเนื้อสัตว์ดิบที่มักจะเสิร์ฟเป็นเมนูเรียกน้ำย่อยค่ะ  จานนี้คือคาปาโช่ปลากะพงขาวเสิร์ฟคู่กับซอสวาซาบิ จานนี้รสชาติยังไม่ว้าวเท่าไหร่แต่โดยรวมก็อร่อยค่ะ

Le Saumon D’Ecosse : Thin confit scottish salmon, mustard flavoured celeriac ravioli

ตัวนี้กินแล้วรู้สึกอิ่มกว่าเพราะว่าได้เนื้อแซลมอนเต็มๆ  เป็นแซลมอนชิ้นใหญ่นำไปคองฟี  จะได้ความสุกที่กำลังดี เนื้อยังฉ่ำอยู่และรสชาติเบาๆ จากพวกเครื่องเทศที่อยู่ด้านบนซึ่งถือว่าเป็นแซลมอนที่ทำมาดีมากก เลิฟๆ  กินคู่กับราวิโอลี่ใส่เซลาลิก (ถ้าจำไม่ผิดมันคือหัวของขึ้นฉ่ายฝรั่งค่ะ )

LA TRUFFE Blanche : Soft boiled eggs on golden pearl rice with white alba truffle and parmesan

เนื่องจากเราสนใจใน Element บางอย่างของเมนูนี้ ก็เลยตัดสินใจสั่งมาลองกันหน่อยดีกว่า จานนี้เป็นไข่ออนเซนค่ะ แต่ที่น่าสนใจคือที่สไลด์ๆ อยู่ด้านบนนั้นคือ White Truffle หรือทรัฟเฟิลขาวซึ่งเป็นครั้งแรกที่เราได้กิน White Truffle เลยล่ะ รสชาติจนอ่อนกว่าแบบดำนะคะ จะมีความละมุนละไมกว่าและแพงกว่ามากทีเดียว านนี้ต้องจ่ายเพิ่มจากในคอร์สอีก 700 บาทค่ะ 

La Saint-Jacques : Hokkaido scallop served with pumpkin soup and confit chestnuts

อีกหนึ่งตัวที่เราชอบมากๆ เพราะเป็นรสชาติที่แปลกใหม่ยังไม่เคยกินซุปแบบนี้เลย  มันคือซุปฟักทองที่มีความครีมมี่มันๆ บอกไม่ถูกอาจจะเพราะว่าในนี้มีเกาลัดตุ๋นในสไตล์ฝรั่งเศสผสมอยู่ด้วย  มาในแบบอุ่นๆ ไม่ร้อนเกินไปกินได้เพลินๆ เพิ่ม texture ด้วยหอยเชลล์ชิ้นโต โตขนาดที่ตักแบ่งกินคู่กับซุปไปได้แบบหมดพร้อมๆ กัน ส่วนถ้วยข้างหลังก็คือซุปที่เทเพิ่มได้นะ จานนี้ต้องจ่ายเพิ่มจากในคอร์สอีก 250 บาทค่ะ 

Les Plate : Main Dish 

Le Porc : Caramelized pork plums served with green risotto

ผิดคาดกับจานนี้มากๆ เพราะว่าอร่อยสุดๆ!! ยกให้เป็นนัมเบอร์วันของคอร์สนี้เลย ต้องสั่งๆๆ รีซอตโตข้าวสุกกำลังดีตามแบบฉบับที่ควรจะเป็นคือยังกรุบนิดๆ แต่ที่ว้าวเลยคือหมูคือสุดดดด >< หมูสามชั้นคือเด็ดเวอร์อะไรเวอร์ กินคู่กันคือฟินลืมมม จานนี้บอกเลยว่าใครสั่งก็รับรองต้องติดใจค่ะ ดีงามม

La Canette de Challans : Challans roasted duck breast with duo of green and yellow mango.

สำหรับตัวนี้เหมาะสำหรับสายโปรตีนเพราะได้อกเป็ดเต็มๆ ชิ้นใหญ่มาก เสิร์ฟคู่กับมะม่วงสองสไตล์ เป็นแนวๆ ซัลซ่าเพิ่มความสดชื่นกับอีกตัวเป็นมะม่วงสุกกริลล์นิดๆ ตัวนี้วันที่เรากินคิดว่าเนื้อเป็ดแอบสุกไปนิดนึงเลยไม่นุ่มเท่าที่คิด แต่จริงๆแล้วตัวนี้ถือเป็นตัวไฮไลท์ที่ได้รับความนิยมมากค่ะ  ซอสเข้มข้นซึมเข้าอกเป็ดได้ดี จานนี้ต้องจ่ายเพิ่มจากในคอร์สอีก 300 บาทค่ะ 

อีกหนึ่งไฮไลท์ที่โด่งดังประจำ Robuchon ทั่วโลกก็คือ Potato Puree ที่จะเสิร์ฟมาให้กับ Main dish ทุกเมนูค่ะ อันนี้คือดีมากกกก!!! เป็นมันบดที่นุ่ม หอมเนย เข้มข้น ละมุนลิ้นที่สุดเท่าที่เคยกินมา เข้าโรยทรัฟเฟิลขาวมาให้ด้วยยิ่งหอมขึ้นไปอีก  และสามารถเติมได้นะ (แต่ชามที่สองไม่ได้ทรัฟเฟิลแล้ว ฮ่าาา)

Le Fromage Et Les Desserts : Dessert

L’OPERA : Opera cake with arabica chantilly and guanaja 70% chocolate, hazelnut coffee praline

หนึ่งในขนมฝรั่งเศสชื่อดังที่ใครๆ ก็รู้จักก็คือเค้กโอเปร่า เค้กช็อกโกแลตสุดเขมข้นจากช็อกโกแลต 70% ในหลายๆ เลเยอร์พร้อมกระจุกกระจิกตกแต่ง ตัวนี้คือใครชอบช็อกโกแลตน่าจะชอบแต่ว่าจะค่อนข้างหนักกินแล้วอิ่มทีเดียวค่ะ

Le Yuzu & Coco : Crispy merengue, yuzu chantilly and coconut water granite

เราชอบขนมหวานตัวนี้มากกว่าค่ะ ตัวนี้จะเป็นเมอแรงค์ที่ด้านในเป็นครีมยูสุ วิธีกินคือให้เอากรานิต้าน้ำมะพร้าว(ชามข้าวหลัง) มากินคู่กัน ได้ความรู้สึกที่สดชื่นมากๆ เบาๆ เหมาะที่จะเป็นเมนูปิดท้ายได้ดีค่ะ

 

โดยรวมแล้วเฟย์ชอบมากทีเดียว ตอนแรกคือคิดว่าแพงมากแน่ๆ แต่พามาดูรายละเอียดจริงๆ เราสามารถมาลองประสบการณ์แปลกใหม่ได้ในราคาย่อมเยาว์นะ แต่ของเฟย์เองคือสุดท้ายก็แพงเพราะสั่งเมนูที่ต้อง sup เพิ่มสั่งไวน์ด้วย โน่นนี่เยอะแยะไปหมด ฮ่าาาา คือแค่มันบดก็ชนะเลิศแล้ว  การบริการคือดีเค้าจะคอยมองว่าเรากินไปถึงไหนแล้วถึงเริ่มทำอาหารเพื่อที่จะได้ร้อนสดใหม่พร้อมเสิร์ฟ อธิบายแต่ละเมนูอย่างละเอียดเลยค่ะ

ปกติแล้วอาหารฝรั่งจะออกรสชาติจืดๆ ไม่ค่อยหวือหวา แต่ที่นี่ก็มีหลายตัวที่ว้าว มีรสชาติที่หลากหลายและน่าสนใจมากขึ้น

ใครจะมาแนะนำให้โทรมาจองก่อนนะคะ เพราะตอนที่มาคนก็เยอะเหมือนกัน อีกทั้งเมนูอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงตาม Season ไปเรื่อยๆ เค้าจะมีเมนูให้ดูในเว็บด้วย สามารถไปเปิดเช็คๆ ดูทำการบ้านก่อนว่าอยากกินตัวไหนก็ได้นะ รายละเอียดเพิ่มเติมตามข้างล่างนี้เลยค่าา

—————————-
L’Atelier de Joël Robuchon – Bangkok
5th Floor ตึก MahaNakhon CUBE ถนนนราธิวาส
www.robuchon-bangkok.com
Lunch : 11:30- 14:00   Diner : 18:30 – 22:00
โทร 02-001-0698
https://www.facebook.com/atelier.bkk/
** มี Dress Code ด้วยนะคะ ต้องแต่งตัวสุภาพผู้ชายกางเกงขายาวรองเท้าหุ้มส้น ผู้หญิงแต่งตัวสุภาพค่ะ ** 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s