FOOD
ให้ความเห็น

Saawaan สววรค์บนดิน ยกระดับอาหารไทยท้องถิ่นไปสู่ไฟไดนิ่ง | FAVFlavour

Saawaan อีกหนึ่งร้านน้องใหม่มาแรงในซอยสวนพลู ย่านสาธร ที่เป็นที่จับตาในวงการ Fine Dining บ้านเรามากๆ ในช่วงนี้ เราได้ยินชื่อร้านนี้มาตั้งแต่ตอนที่เพิ่งเปิดแล้ว พอมีจังหว่ะก็เลยตัดสินใจมาเลยค่ะ

ต้องบอกว่าร้านนี้เรียกความสนใจจากเราเพราะเปิดเพียงปีแรกก็ได้รับรางวัลมิชลินสตาร์ 1 ดาวประจำปี 2019 ในทันที Saawaan หรือ ” สวรรค์ ” รังสรรค์เมนูโดยเชฟอ้อม-สุจิรา พงษ์มอญ เชฟเจ้าของร้าน  ปิดท้ายด้วยขนมหวานจากเชฟเปเปอร์-อริสรา จงพาณิชกุล  นำเสนอเมนูในคอนเซ็ปท์ของ Fine Dining อาหารไทยจากทั่วทุกภูมิภาคด้วยวัตถุดิบท้องถิ่น  เราจะได้ลองอาหารแบบเหนือจรดใต้เลย พร้อมด้วยกรรมวิธีการทำอาหารแบบครัวไทยไม่ว่าจะเป็น ต้ม ผัด แกง ทอด นำ หมัก ฯลฯ สารพัดวิธีตั้งแต่โบราณเลยค่ะ   นับเป็นการยกระดับอาหารไทยจากรากเหง้าแท้ๆ ไปสู่สากลได้อย่างน่าสนใจ

Pricing (According to June 2019 )

ร้านเปิดเฉพาะช่วงดินเนอร์เท่านั้น 2 รอบแนะนำว่าควรจองมาก่อนเพราะร้านไม่ใหญ่ มีโต๊ะไม่เยอะมากถ้า จะจองผ่านเว็บไซต์ https://www.saawaan.com/book-now ก็ได้หรือว่าโทรก็ได้เหมือนกันค่ะ

ส่วนคอร์สอาหารที่เราจะได้กินในมื้อนี้เป็นแบบ 9 คอร์ส (ไม่รวม Amuse bouche และ Petit Four ) ราคาคอร์สละ  2,450 บาท++  ค่ะ Wine Pairing 1,890 บาท++ (6.5 cl) และที่น่าสนใจคือที่นี่มี Tea Pairing ด้วยในราคา  680++  ซึ่งในมื้อนี้เราเลือกเป็นแพริ่งชาค่ะ 

 เริ่มต้นกันด้วย Amuse bouche : บ้าบิ่นคาเวียร์  จานนี้มีอินสไปเรชั่นมาจากขนมบ้าบิ่นแบบไทยๆ ค่ะ แต่เพิ่ม Texture ด้วยคาเวียร์ Oscietraและอโรม่าจากผิวมะกรูด  จานนี้เชฟจะมาท้อปคาเวียร์กับขูดมะกรูดที่โต๊ะค่ะ

ชาแพริ่งของตัวแรกจะเป็น kommucha เป็นชาดำจากธรรมชาติ จากอ.ฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ทางร้านนำไปหมักทำให้มีรสเปรี้ยว เสิร์ฟแบบเย็น รู้สึกว่าช่วยเปิดต่อมรับรสได้ดีค่ะ ตัวนี้เราสามารถเลือกได้ว่าเลือกแบบน้ำธรรมดา หรือแบบโซดา  เนื่องจากเฟย์มากันสองคนเลยเลือกทั้งสองแบบเลย ส่วนตัวคิดว่าแบบโซดาสดชื่นกว่าค่ะ

  เข้า คอร์สที่หนึ่ง : Raw พล่ามะดันไข่หอยเม่น เมนูนี้เราประทับใจพรีเซนท์เทชั่นมากเลยค่ะ สวยงามน่าสนใจ  ข้างในเป็นพล่ามะดันที่รสจะออกเปรี้ยวอมฝาดเบาๆ ท้อปด้วยอุนิพันธุ์มุราซากิ เข้าปากแล้วไข่หอยเม่นจะละลายก่อนตามด้วยรสชาติของมะดันค่ะ

 คอร์สที่สอง : DIP มันปูนา ตัวนี้เป็นซิกเนเจอร์เมนูฮีโร่ที่ทำให้ร้านเป็นที่รู้จักเลยค่ะ  เมนูพื้นบ้านแต่หาทานยากทำจากมันปูนาปรุงรสด้วยคาลามันซี่ (มะนาวลูกเล็ก) เสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียวกะทิย่าง ตัวนี้ฟินมาก ดีเลย เริ่มแรกเลยแกะข้าวเหนียวมาได้กลิ่นหอม จิ้มกับดิปมันปูมันๆ เค็มๆ เข้ากันสุดๆ  เมนูนี้เค้ามีข้าวเหนียวให้เพิ่มด้วย ซึ่งเราก็จัดไปตามระเบียบ กวาดเรียบเลย ฮ่าา

สำหรับชาแพริ่งที่ดื่มคู่กับสองคอร์สแรก จะเป็น Steamed Green Tea  เป็นชาที่เก็บจากแถวชายแดนจังหวังเชียงใหม่กับเชียงรายค่ะ  ตัวนี้อินสไปร์มาจากชาเขียวแต่รสชาติจะอ่อนกว่า เบาๆ ตัดรสกับสองคอร์สแรกที่รสจัดกว่าค่ะ

คอร์สที่สาม : FERMENTED แหนมหมูข้าวทอด เมนูนี้รสชาติจะออกเปรี้ยวนำ เหมือนว่าลำดับรสชาติจนถึงตอนนี้เข้มข้นขึ้น เสิร์ฟคู่กับแตงกว่า ให้กินสลับกันเพื่อทอนรสชาติให้บาลานส์ขึ้น

 คอร์สที่สี่ : Boiled ต้มเนื้อหน่อไม้ใบย่านาง เป็นหนึ่งในเมนูโปรดของมื้อนี้เลย ไม่น่าเชื่อว่าแกงอีสานจ๋าๆ จะทำรสชาติออกมาได้ดีขนาดนี้ นุ่มนวลแต่ก็ยังคงคาแร็กเตอร์   จานซุปนี้รสชาติจะออกเผ็ดร้อนเบาๆ ซ่าหน่อยๆ ตรงกลางเป็นเนื้อหนอกห่อใบย่านางซึ่งปกติแล้วเนื้อส่วนนนี้จะมีเอ็นเยอะ แต่เชฟทำมาได้นุ่มมาก! แบบแค่สะกิดๆ ก็ขาดดีมากๆ กินสลับกับตัวซุปที่มีหน่อไม้ด้วย หอมกลิ่นใบย่านาง อร่อยมากค่ะ เป็นจานนี้เราคิดว่าว้าวมากในเรื่องรสสัมผัส

สำหรับชาแพริ่งกับคอร์สที่ 3 และ 4  จะเป็น Lanna Black เป็นชาอัสสัมจากอ.แม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เอกลักษณ์ของชาตัวนี้จะมีกลิ่น smoked อ่อนๆ

คอร์สที่ห้า : MIANG เมี่ยงใบชา เมนูนี้เป็นPalate Cleanser หรือเมนูล้างปาก เพื่อเตรียมสำหรับจานถัดไปค่ะ เมี่ยงเสิร์ฟคู่กับใบชาบด กับถั่ว   ตัวนี้เราเฉยๆ ไม่ได้ชอบหรือว่าไม่ชอบค่ะ

  คอร์สที่หก : Stir-Fried คั่วกลิ้งสะตอปู ออกตัวก่อนเลยว่าปกติไม่กินสะตอ ไม่ค่อยชอบแต่ก็ลองเปิดใจกับจานนี้ ถือว่าดีกว่าที่คิดเยอะเลยค่ะ สะตอที่ร้านจะนำไปอบก่อนทำให้กลิ่นไม่ค่อยแรง เสิร์ฟคู่กับก้ามปูใหญ่ๆ เลย ตัวนี้กินกินทางร้านจะนำไข่ปูมาบดแล้วโรย  ให้คลุกให้เข้ากันก่อนค่ะ  เป็นเมนูที่รสชาติจัดจ้านสมกับอาหารใต้มากๆ อร่อยทีเดียว ขนาดคนไม่กินสะตออย่างเรายังกินได้เลย

ชาแพริ่งที่ดื่มคู่กับคอร์สที่ 6 คือ Jungle Oolong เป็นชาป่าที่ขึ้นตามธรรมชาติในเขตจังหวัดเชียงใหม่เช่นเดียวกันค่ะ อันนี้เราแยกรสชาติไม่ค่อยออกจากตัวอื่นๆ เท่าไหร่แต่ดื่มแล้วก็ล้างรสจัดของสะตอได้ดีค่ะ

คอร์สที่เจ็ด : Charcoaled นกกระทาอบโอ่ง เมนูนี้คือเล่นใหญ่มาก ยกโอ่งมาทั้งโอ่งเลยค่ะ เชฟจะนำนกกระทาออกมาจากโอ่งเพื่อแต่งจานที่โต๊ะเราเลย เสิร์ฟคู่กับสลัดสไตล์ไทยคือส้มตำนั่นเอง ซอสที่ราดตัวนกกระทาจะออกรสเปรี้ยว คิดว่าเปรี้ยวไปนิดแต่ว่าสลัดมะละกอก็ช่วยทอนรสให้กลมกล่อมขึ้นได้ดีค่ะ

 เดินทางกันมาถึง Main ตัวสุดท้ายแล้ว คอร์สที่แปด : Curry พะแนงปลา เมนูนี้เสิร์ฟคู่กับข้าวค่ะ เนื้อปลาทำออกมาได้สุกกำลังดีมาก เนื้อไม่แห้ง ส่วนพะแนงสำหรับเราคิดว่าหวานไปนิดแต่พอกินคู่กันทั้งหมดพร้อมกับปลาและมะเขือยาวเผา ก็เข้ากันดีค่ะ

ชาที่แพริ่งกับคอร์สที่เจ็ดและแปดคือ Lanna Silver Needle อันนี้คิดเอาเองว่าที่ชื่อเป็น needle เพราะชามีลักษณะเป็นเส้นเล็กๆ เหมือนเข็มรึเปล่า? ฮ่าา ชาอันนี้รสจะไปทางหวานเบาๆ แมชท์กับสองเมนูที่กินคู่กันค่ะ

 ถัดมาเป็น Palate Cleanser อีกครั้งก่อนไปที่ของหวาน ร้านส่วนใหญ่ตรงนี้จะเป็น Sorbet แต่อันนี้ก็น่าสนใจดีค่ะ เป็นอินทผาลัมและมะขามพูเร่ รสชาติเปรี้ยวแต่ไม่โด่ง  แท่งๆมีเกลือให้กินสลับๆ กันไป เสิร์ฟแบบเย็น

 และแล้วก็มาถึงของหวานแล้ว คอร์สที่เก้า : Dessert กล้วยบวชชี ในทั้งหมดทั้งมวลชอบคอร์สนี้ที่สุด เห็นแค่รูปจะเดากันได้ไหมคะว่าเป็นกล้วยบวชชี? ดีไซน์มาได้สวยทันสมัยมาก แต่รสชาติคือกินไปแล้วกล้วยบวชชีจริงๆ!  กล้วยบวชชีถูกนำไปรีดีไซน์เป็นไอศครีม ด้านบนเป็นอารมณ์แป้งกรอบๆ ทำให้ไอศครีมมี texture ดีค่ะ พร้อมด้วยซอสมะม่วง  ส่วนด้านนอกเป็นโฟมกะทิ ทำให้รสกะทิไม่หนักไป เมนูนี้คือว้าวจริง อยากกินอีกจานเลยอ่ะ ถ้ามีขายเป็ยอาลาคาร์ทก็จะสั่งนะ อิอิ

ชาที่แพริ่งกันเป็น Cold lanna oolong มาแบบเย็นค่ะ เข้ากันได้ดีกับขนม รู้สึกว่ากินคู่กันแล้วให้ความสดชื่น ล้างรสชาติคาวที่คิดมาทั้งหมด เป็นการปิดเมนูได้ดีค่ะ

 ปิดท้ายจริงๆ ด้วย Petit Four ซึ่งเป็นธรรมเนียมของการกินแบบไฟน์ ไดนิ่งอยู่แล้ว แต่ของที่นี่จะเป็นแนวไทยๆ มีเม็ดขนุนแล้วก็แครเกอร์ต่างๆ ค่ะ

—————————-
Saawaan
https://www.facebook.com/saawaanbkk/
https://www.saawaan.com/home
39/19 ซอยสวนพลู ถนนสาทร
ทุกวันยกเว้นวันอังคาร 18.00 – 23.00 น.
โทร : 02-679-3775
จอดรถได้ที่ Somerset Park Suanplu ข้างๆ แล้วเดินมาได้ค่ะ

This entry was posted in: FOOD

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s