FOOD, TRAVEL
ให้ความเห็น

Monsoon Valley ชมไร่องุ่น จิบไวน์ วันสบายๆที่หัวหิน | FAVFlavour

Monsoon Valley
Wine Tasting ฟินๆ ริมเขา 

เที่ยวหัวหินใครว่าต้องมีแต่ทะเล!! หัวหินเดี๋ยวนี้มีอะไรให้ทำเยอะแยะมากหมายทั้งกิจกรรมเอย อาหารเอย หรืออย่างคาเฟ่เก๋ๆ คอนเซ็ปท์สวยๆก็มีเยอะขึ้นมากจนกลายเป็นเมืองคาเฟ่อีกที่เลยล่ะ แต่ทั้งหมดนั้นน่าจะมีคนรีวิวเยอะแล้ว  หัวหินคราวนี้ของเฟย์ เลยอยากพามาอีกที่ที่ไม่บอกไม่รู้ว่าอยู่หัวหินเลยนะ! นั่นก็คือไร่องุ่น Monsoon valley นั่นเองค่าา Monsoon Valley เป็นไร่องุ่นสำหรับทำไวน์ค่ะ  ซึ่งจะไม่เหมือนกับองุ่นที่กินนะ เอามากินเปล่าๆไม่ได้ เพราะว่าเป็นสายพันธุ์ที่เหมาะกับการนำมาบ่มทำองุ่นนั่นเอง

การเดินทางมาก็ไม่อยาก ขับรถมาทางวัดห้วยมงคลจะมีป้ายบอกทางหรือถ้าตามพิกัด GPS มาก็ถึงเลยไม่หลงค่ะ (เฟย์ปักหมุดไว้ให้ด้วยด้านล่างนะคะ) แต่ว่าถ้าใครไม่มีรถส่วนตัวอาจจะไม่สะดวกค่ะ เพราะว่าต้องตรงเข้ามาด้านในเขาลึกเข้าไปพอสมควร

ที่นี่เค้าจะมีกิจกรรมให้ทำหลายอย่างค่ะเช่นเที่ยวชมไร่องุ่น ขี่ช้าง ช่วงฤดูเก็บเกี่ยวก็มีเทศการเก็บเกี่ยวองุ่นให้เราได้ไปร่วมสนุกกันด้วยค่ะ  แต่ถ้ามาไม่ตรงช่วงและไม่ได้อยากทำกิจกรรมอะไรมากมายเฟย์แนะนำให้ตรงมาที่ THE SALA WINE BAR & BISTRO นี่เลย ร้านอาหารและ Wine shop ที่เปิดตลอดทั้งปีให้ได้มาลิ้มลองไวน์ท่ามกลางบรรยากาศขุนเขา และไร่องุ่นละลานตาค่ะ

สำหรับเฟย์ครั้งนี้เราเลือกมา Wine Tasting กันค่ะเพราะที่นี่เป็นแชมป์ประกวดไวน์ที่ได้รับรางวัลการันตีหลายตัวเลยนะ เห็นแต่ละขวดมีตราชนะโน่นนี่ 9 – 10 ตัวต่อขวดเป็นอย่างน้อย  ดีกรีแชมป์อย่างงี้แล้วพลาดไม่ได้เลยต้องขอจัดซักหน่อยค่ะ      เค้าจะมีหลายแบบเลยเราจะสั่งเป็นแก้วก็ได้หรือเป็น Tasting set แต่ละคอร์สก็มี Selection ของไวน์พันธุ์ต่างๆ  แล้วแต่ที่เราชอบ หรือถ้าใครไม่รู้จะเริ่มยังไง พี่ๆพนักงานที่ร้านก็จะเข้ามาอธิบายให้ค่ะ

Wine Tasting ที่เราเลือกครั้งนี้มีสองแบบค่ะ เนื่องจากเฟย์ไปกับรุ่นน้อง เราเลยสั่งคนละอย่างกัน ด้านซ้ายจะเป็น Cuvee Wine Set เซ็ทสองตัวราคา  440 บาทเป็นพันธุ์คูเว่ ( Cuvee ) ส่วนด้านขวาจะเป็น Premium Wine Set เซ็ทสามตัวราคา 290 บาท ซึ่งตัวดังเป็น Signature ของทางร้านค่ะ โดยเฉพาะโรเซ่ขวดสีชมพู ตัวนี้กวาดรางวัลมาเพียบเลย

เราสามารถเลือกได้นะคะว่าอยากให้ทางร้านมาเสิร์ฟทีละแก้วหรือมาพร้อมกันทีเดียวเลยก็ได้ค่ะ  อย่างในเซ็ทที่เฟย์เลือกเป็นแบบ Premium Wine Set เป็นไซส์เสิร์ฟ 75 ml. มีไวน์อยู่ 3 แบบค่ะ

  • Colombard Premuim Range ไวน์ขาวตัวนี้บอดี้เป็นแบบไลท์ ดื่มง่ายๆ จะมีกลิ่นอโรม่าของแอปเปิ้ลเขียว เลมอนแล้วก็เกรฟฟรุ้ทค่ะ
  • Shiraz Premium Range ส่วนไวน์แดงความพิเศษคือจะใช้องุ่นที่เก็บด้วยมือและสุกเต็มที่แล้วเท่านั้นค่ะ ตัวนี้จะให้รสเปรี้ยวขึ้นมานิดๆฟีลๆ รสเชอร์รี่  บ่มในถังโอ๊คที่อิมพอร์ทมาจากฝรั่งเศสเป็นเวลา 1 ปีค่ะ
  • White Shiraz Premium Range ไวน์โรเซ่ของที่นี่เรารู้สึกว่าดีกรีจะแรงกว่าปกตินิดนึง มีอโรม่าของพวกเบอร์รี่

แต่จะให้กินไวน์อย่างเดียวมันก็ไม่ถูกธรรมเนียมหน่ะสิ อิอิ  โดยปกติแล้วเรามักจะ Pairing Wine คู่กับอาหารประเภทCold Cutsค่ะ เราก็เลยสั่งเซ็ทนี้มาราคา 580 บาท ในเซ็ทประกิบไปด้วย Serrano Ham, Pancetta, Milano Salami, Coppa Ham, Smoked Prosciutto ส่วนของแกล้มจะเป็น bread, pickle ค่ะ

หลังจากเราดื่มด่ำกับบรรยากาศจากด้านบนแล้ว  สามารถลงมาเดินเล่นในไร่ไวน์ด้านล่างได้นะคะ  ทางไร่จะมีบริการนั่งรถชมทั่วๆไร่ด้วย เราไม่แน่ใจว่าต้องเสียค่าใช้จ่ายไหม รู้แต่ว่าต้องลงชื่อจอง  แต่ทางเราอยากแค่เดินถ่ายรูปเล่นใกล้ๆ เลยเลือกจะลงมาเดินเองค่ะ  ส่วนอยู่นี้ติดกับร้านอาหารเลยแค่ลงมาก็ถึง

โชคดีว่าช่วงที่เรามา (ก.พ ) เป็นช่วงใกล้ฤดูเก็บเกี่ยวพอดี ก็เลยมีองุ่นให้เห็นเต็มไปหมดเลยค่ะ  แต่พวกนี้ไม่ใช่พันธุ์ที่กินได้เหมือนผลไม้ปกตินะคะเพราะเป็นสำหรับทำไวน์โดยเฉพาะ  แนะนำว่ามาช่วงต้นปีก็จะมีองุ่นให้เห็นแบบนี้แหละ  แต่ถ้าเค้ามีนาคมแล้วเริ่มเค้าฤดูเก็บเกี่ยวก็อาจจะร่อยหรอไปบ้างค่ะ

 ถ่ายรูปเล่นสนุกมากกก มาตอนก่อนไร่ปิดซัก 4-5 โมงแดดกำลังสวยเลยค่ะ ไม่ร้อนจนเกินไป ถ่ายรูปเล่นเพลินเลย

ก่อนกลับพลาดไม่ได้ที่จะซื้อไวน์ติดมือกลับบ้านซักหน่อยค่ะ ถ้าใครถูกใจแนะนำให้ซื้อที่นี่เลยนะคะเพราะว่าราคาไม่แพง อีกทั้งไม่ค่อยได้ขายข้างนอกเพราะส่วนใหญ่ส่งออกขายต่างประเทศมากกว่าค่ะ   อย่างเฟย์เองเองอยากซื้อตัวอื่นที่ไม่ได้ชิมเป็น Sparkling ราคา 1,400 บาทค่ะ เพราะทางร้านก็จะมีเทสติ้งตัวอื่นๆ ให้ชิมด้วยค่ะ พร้อมอธิบายสรรพคุณแต่ละตัวให้อย่างดีเลยค่าาา

เที่ยวไร่องุ่นในครั้งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมการเที่ยวหัวหินที่ไม่ได้มีแต่ทะเลนะ อิอิ  หากใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศก็ลองมาได้นะคะ  ถ้าใครอยากมาเที่ยวไร่ไวน์แบบให้ทางไร่พาทัวร์อย่างเดียวแนะนำให้โทรเข้ามาสอบถามรอบก่อนค่ะ ส่วนใหญ่อย่างตอนเย็นจะรอบสุดท้ายราวๆ 4.30 ค่ะ  แต่ถ้าเป็นช่วงเทศกาลเก็บองุ่นก็จะปิดช้าลงค่าา

—————————-
Monsoon Valley 
หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์
www.monsoonvalley.com
เปิด 9.00am. – 6.30pm
โทร 081-701-0222
https://www.facebook.com/monsoonvalley/

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s