BANGKOK, FOOD
ให้ความเห็น

[รีวิว] Mokusai Omakase โอมากาเสะราคาเบาๆ | FAVFlavour

Omakase ที่เราจะไปลองในครั้งในนี้ชื่อร้าน Mokusai  อยู่ที่ซอยสุขุมวิท 26 ค่ะ จริงๆ แล้วร้านนี้มีอาหารญี่ปุ่นแบบอาลาคาร์ทขายด้วย แต่วันนี้ที่เราจะพาไปดูกันเป็นในส่วนของโอมากาเสะค่ะ

ร้าน Mokusai  เป็นร้านที่มีโอมากาเสะในราคาย่อมเยาว์สำหรับมือใหม่หัดกินแต่ยังไม่กล้าเพราะราคานั้นแพง  สามารถมาลองที่นี่ก่อนได้เพราะโอมากาเสะของที่นี่มีราคาเริ่มต้นแค่ 1,900++ เท่านั้นค่ะ     อีกทั้งการเดินทางก็สะดวกเพราะว่าตั้งอยู่ในกลางเมืองใกล้ๆ กับ K-Village ค่ะ       ตัวร้านเองก็เป็นแบบส่วนตัวเพราะแต่ละรอบจะรับได้ 6-7 ที่  รังสรรค์เมนูโดยเชฟบอมกับเมนูซูชิในสไตล์โมเดิร์นคือสไตล์ของที่นี่จะมีวิธีการปรุงและเทคนิคในแบบที่เราไม่เห็นในร้านโอมากาเสะแบบดั้งเดิม   เรียกได้ว่ากินไปก็ต้องถามไปอันนี้อะไร อันนั้นอะไร ทำยังไง เพลิดเพลินตลอดชม. กว่าๆ ที่เราอยู่เลยค่ะ

Pricing (As of July 2019)

โอมากาเสะที่ Mokusai จะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 คอร์สได้แก่ Sushi Chef”s Choice Set 1,900 ++ ซูชิ 4 คอร์ส 12 เมนู  / Mini Omakase 2,500 ++ ซูชิ 9 คอร์ส 17 เมนู / Omakase 4,500 ++  Seasonal Fish ซูชิ 9 คอร์ส 19 เมนู     ทุกรายการฟรีเครื่องดื่มพวกชาเขียวกับ Soft Drink แล้วค่ะ โดยรอบในการมาจะมี 4 รอบ 

รอบที่ 1 16:00-17:30
รอบที่ 2 18:00-19:30
รอบที่ 3 20:00-21:30
รอบที่ 4 22:00-23:30

สำหรับคอร์สที่เรากินวันนี้เป็นตัว 2,500++ แต่อันนี้เราไปมาซักพักแล้วตอนนั้นทางร้านยังมีมื้อกลางวันด้วย เมนูก็อาจจะไม่เหมือนกันปัจจุบันซะทีเดียวนะคะ  ขึ้นอยู่กับปลาในแต่ละฤดูกาลด้วย  แต่คร่าวๆ คอร์สนี้เราจะได้กินอะไรกันบ้างมีตามนี้เลยค่ะ

 เริ่มต้นคอร์สกับด้วยซาชิมิค่ะ ตัวแรกเป็น Kinmedai sashimi เสิร์ฟคู่กับซอสสาเก

ซาชิมิตัวที่สองเป็น Madai sashimi ตัวนี้วิธีกินจะมีโรยเกลือกับมะนาว  ชูรสชาติของปลาให้ออกไปทางที่สดชื่นมากขึ้นค่ะ

เริ่มซูชิตัวแรกเป็น Hirame บนข้าวซ่อนไว้ด้วยใบโอบะกับบ้วยออกเปรี้ยวเล็กน้อยแต่ไม่มากไป  ปกติฮิราเมะจะจืดๆ พอมีเครื่องที่ซ่อนอยู่ข้างในทำให้รสชาติน่าสนใจมากขึ้นค่ะ

คำที่สองเป็น Shima Aji ปลาชิมาอาจิเนื้อจะกรอบกว่าปลาอื่นๆ ถือเป็นปลาในตระกูลปลาทูอีกตัวนึง  เสน่ห์ของปลาชนิดนี้เราว่าอยู่ที่การแร่  พอแร่แล้วจะเห็นมีลายหนังปลาสีเงินๆ เล็กน้อยค่ะ

 Kuruma Ebi คำนี้น่าสนใจทีเดียวเพราะจะมีซอสคัสตาร์ดไข่แดงด้วย ทำให้รสชาติโดยรวมจะออกไปทางหวานนิดๆ ค่ะ ตัวคัสตาร์ดทำจากสาเก มิรินและตาล กวนรวมกันกับไข่แดง มันทำให้เนื้อกุ้งรสมันนัวๆ ขึ้น  แต่ตัดรสไม่ให้หวานไปด้วยเลมอนเล็กน้อย

คั่นกันด้วยเมนูทอดกันบ้าง Kisu ten เป็นปลาทรายทอดเชฟจะโรยเกลือไว้แล้วเล็กน้อย ไม่ต้องจิ้มโชยุนะคะ วิธีกินคือให้บีบมะนาวไปก่อน กินคู่กับเส้นโซเมนทอดเป็นการคั่นรสชาติของปลาดิบด้วยของทอดค่ะ

Hotate คำนี้น่าสนใจเพราะเชฟขูดไข่ปลาฮาราสึมิ (ที่เป็นก้อนสีส้มๆ รูปบน) แบบจัดเต็มเลยค่ะ  ตามด้วยมะนาวบีบลงไปเล็กน้อย เป็นรสชาติของหอยเชลล์ที่อร่อยทีเดียวค่ะ

คอร์สนี้เราได้กินอุนิด้วยเป็น Aka Uni หรืออุนิแดงซึ่งรสชาติจะเข้มข้น  สีก็จะออกไปทางแดงเข้มๆ ค่ะ เสิร์ฟมาเป็นคล้ายๆ โรลกับข้าวและสาหร่าย  อุนิพันธุ์นี้ถ้าใครชอบแบบละลายครีมมี่อาจจะไม่ค่อยถูกใจนะคะ  รสสัมผัสคนละอย่าง แต่เฟย์ว่าก็อร่อยดี คนละสไตล์ค่าา

Chutoro คำนี้อร่อยกำลังดี เชฟบ่มเนื้อปลาไว้ถึง 7 วัน ทำให้เนื้อปลารสชาติแตกต่างจากที่เคยกินมา

น่าสนใจทีเดียว ที่มีการเสิร์ฟเมนูเส้นด้วยค่ะ จานนี้เป็น Soba Onsen  เส้นโซบะเย็นเสิร์ฟในซุปเย็น พร้อมกับเห็ด และก็ไข่ออนเซน

ทูน่าของวันนี้จะเป็นส่วนเนื้อแดงค่ะ Akami Tsuke คือการนำไปหมักในซอสซึ่งตัวนี้เชฟหมักนานถึง 6 ชม.  ส่วนตัวเราเสียดายเพราะคิดว่าเนื้อปลาแห้งไปหน่อย แต่ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนนะคะ  ส่วนในข้าวจะมีซอสสาหร่ายอยู่ด้วย

Kohada เป็นปลาตระกูลหนังเงิน รสชาติจะเข้มข้นกว่าปลาเนื้อขาวเชฟจึงมักจัดมาในคอร์สหลังๆ ค่ะ เนื้อจะกรุบๆ แน่นๆ เสิร์ฟพร้อมซอสต้นหอมไทยสับกับขิงค่ะ

มาถึงตัวที่ชอบอีกตัวในคอร์สนี้คือ Ikura don ตัวข้าวเชฟจะผสมกับไข่ปลาฮาราซึมิก่อน ท้อปปิ้งจะมีซอสไข่นกกระทา  อิคุระ และก็ไข่หอยเม่นพันธุ์ Aka uni     ตัวนี้จะเสิร์ฟพร้อมสาหร่าย ให้เราตักกินคู่กันได้ตามชอบเลย

Negi-toro handroll อีกตัวที่นิยมเสิร์ฟในคอร์สโอมากาเสะก็คือเมนู Hand Roll ค่ะ  ตัวนี้เป็นทูน่าสับกับต้นหอม นำมาปั้นเป็นโรลด้วยมือ  เทคนิคการกินเมนูประเภทนี้คือต้องไวค่ะ  ทิ้งไว้เพียงไม่ถึงนาทีสาหร่ายก็จะไม่กรอบแล้ว ควรกินตั้งแต่เชฟเสิร์ฟเลย

Ebi Soup ซุปวันนี้เป็นกุ้งค่ะ  จานนี้เชฟจะเสิร์ฟมากับมานาวพอกินไปซักพักให้ลองบีบมะนาว จะให้รสชาติที่สดชื่นขึ้นค่ะ

*** จริงๆ แล้วปิดท้ายจะมีของหวาน Yuzu icecream ด้วยแต่เราลืมถ่ายรูปมาต้องขอโทษด้วยนะะะ

หลังจากจบมื้อเราสังเกตุได้ถึงจุดเด่นอย่างนึงคือทางร้านจะใส่ใจในเรื่องของข้าว เพราะว่าเชฟจะเปลี่ยนข้าวใหม่ก่อนปั้นซูชิทุกๆ คำ เพื่อให้ได้อุณหภูมิที่พอเหมาะเท่ากันทุกๆ ครั้ง   และน้ำส้มสายชูที่ใช้ในการหมักข้าวก็เป็นแบบพิเศษคือเป็นน้ำส้มสายชูกลั่นจากอ้อยและข้าวโอ๊ตค่ะ

รสชาติของซูชิโดยรวมอร่อยโอเคตาม มาตราฐานค่ะ มีการสอดแทรกด้วยเมนูอื่นที่ไม่ใช่แค่ซูชิทำให้น่าสนใจ  หากใครสนใจก็แนะนำให้โทรเข้ามาจองก่อนเพราะทางร้านมีที่ไม่มาก  โดยเฉพาะถ้าอยากกินคอร์สตัวแพงสุดแนะนำให้จองล่วงหน้า 3-4 วัน   เพื่อทางร้านจะได้นำเข้าปลามาโดยเฉพาะค่า

—————————-
Mokusai Bangkok
https://www.facebook.com/Mokusaibkk/
ซอย สุขุมวิท26 ติดกับรร. fourwings
16:00-24:00
โทร : 02-061-3615
Line ID : @MokusaibkkIG : Mokusaibkk
สามารถจอดรถได้ที่ รร fourwings ฟรี 2 ชม

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s