FOOD
ให้ความเห็น

[รีวิว] Yuzu Omakase โอมากาเสะที่โดดเด่นด้วยรสของยูสุ | FAVFlavour

Omakase ระดับพรีเมียมกับกิมมิคจากส้มยูสุ

โอมากาเสะที่เราจะพามาลองกันในครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งร้านในเครือ Yuzu ซึ่งหลังจากที่เปิด Yuzu Ramen จนฮิตติดลมบนคลองใจวัยรุ่นชาวสยามสแควร์กันไปแล้ว   คราวนี้เราจะพาไปลองร้าน Yuzu Omakase ที่เสิร์ฟโอมากาเสะโดยเฉพาะกันบ้างค่ะ

Yuzu Omakase  ตั้งอยู่ชั้นสองของ Yuzu Ramen ที่สยามสแควร์ซอย 3 ค่ะ  จุดเด่นของโอมากาเสะที่นี่คือเป็นโอมากาเสะสไตล์ Edo mae ที่เน้นในรสชาติของวัตถุดิบอย่างดี  และทุกเมนูจำมีกิมมิคจากผลยูสุ เข้าไปผสมด้วยไม่ว่าจะเป็นรสชาติ หรืออโรม่าจากยูสุ ทำให้ซูชิของที่นี่จะให้ฟีลที่กินแล้วติดความรู้สึกสดชื่น มี After taste ที่น่าสนใจค่ะ

Pricing (As of  February 2019)

โอมากาเสะของทางร้านจะประกอบไปด้วย Sushi / Soup / Tamago / dessert เป็นหลักแต่ถ้าคอร์สที่พรีเมี่ยมขึ้นก็จะ Signature Dish หรือ Seasonal Fish พิเศษเข้ามาค่ะ  โดยมี 4 คอร์สให้เลือกได้แก่

  • Omakase Course 2,500 บาท (เฉพาะมื้อกลางวัน) 10 -12 คอร์ส
  • Omakase Course 4,500 บาท 13-15 คอร์ส
  • Omakase Course 6,500 บาท 15 – 18 คอร์ส
  • The Experience 9,500 บาท 15 – 18 คอร์สแต่ตัวนี้วัตถุดิยจะพรีเมี่ยมสุดเช่นอุนิเกรดพรีเมียม หอยเป๋าฮื้อ คาเวียร์ และปลาตามฤดูกาลค่ะ

ซึ่งคอร์สที่เราเหลือในครั้งนี้จะเป็นแบบ 4,500 บาทค่ะ เดี๋ยวไปดูกันว่าเมนูจะมีอะไรบ้าง

เริ่มต้นสาหร่าย mozuku ตัวนี้กินเพื่อเปิดต่อมรับรสค่ะ  เป็นสาหร่ายทะเลสีน้ำตาลจากโอกินาว่า  คอร์สนี้จะให้รสเปรี้ยวสดชื่นเป็นการเปิดตัวที่เข้ากับร้านมากเพราะตัวแรกก็มีส้มยูสุ ผสมอยู่ในน้ำซุปด้วยค่ะ

ถัดมายังคงอยู่ใน Appertizer ค่ะ  จานนี้จะเป็นรวมๆ มาหลายอย่างเลยก็จะมี Goma tofu เป็นเต้าหู้งา  ยำปลาเนื้อขาว หัวไชเท้ารมควันกับครีมชีส  ถั่วแระญี่ปุ่นเคลือบคาราเมล ฟักทองนึ่งและวุ้นซุปกระดูกปลากับปูทาราบะ   นี่ชอบเต้าหู้กับปูสุดเลยรสชาติโดดเด่นสุดค่ะ

จบคอร์สหมวด Starter ไปแล้วก็จะเข้าสู่ช่วงซูชิค่ะ  ธรรมเนียมของการกินซูชินั้น ปกติแล้วเชฟจะมีขิงดองมาวางไว้ให้เรากินหลักจากกินซูชิแต่ละคำเสร็จ เพื่อล้างรสชาติของปลา เตรียมกินตัวถัดไปแบบได้รสชาติใหม่เต็มๆ ค่ะ  ส่วนตัวเราชอบขิงดองแบบที่เป็นสีขาวนี่ รสจะไม่จัดเท่าไหร่

ส่วนวิธีการกินซูชิ  เราจะใช้ตะเกียบคีบหรือใช้มือก็ได้  แต่นี่ว่าถ้าร้านไหนที่เช็ดมือเตรียมให้เฉพาะแบบนี้ เราว่ากินด้วยมือได้ฟีลสุดเลย (ต้องขอโทษจริงๆ เชฟบอกแล้วแหละ แต่จำไม่ได้ว่าที่เช็ดมือแบบนี้เรียกว่าอะไร)

มาเริ่มกันที่คอร์สแรกเลยค่ะ  Madai หรือปลากระพงแดง) เป็นปลาที่นิยมเสิร์ฟทั่วไปอยู่แล้ว  แต่ของที่นี่เชฟมีการขูดผิวยูสุลงไปเล็กน้อย ทำให้ได้ความสดชื่นเพิ่มขึ้นค่ะ

คำถัดมาเป็น Hirame  ปลาฮิราเมะเป็นปลาตาเดียวที่ตัวปลาตะแคงซ้าย (ถ้าตะแคงด้านขวาจะเรียกว่าปลาคาเร) ตัวนี้เชฟนำปลาไปหมักกับใบซากุระก่อน ส่วนด้านบนท้อปด้วยวาซาบิดองค่ะ

ขาดไม่ได้ในทุกโอมากาเสะที่กินมาก็ต้องมีคำนี้เลย Shimaaji  ปลาชิมาอาจิจะมีเนื้อที่กรอบแน่นขึ้นกว่าตัวแรกๆ  ความพิเศษของคำนี้คือข้าวซูชิจะเป็นอีกแบบค่ะ  คำนี้เชฟใช้ข้าวที่หมักกับน้ำส้มสายชูแดง  เพราะช่วยชูรสชาติของปลาได้ดีกว่าค่ะ 

คำถัดมาเป็น Botan Ebi หรือกุ้งหวานค่ะ   เนื้อกุ้งพันธุ์นี้จะหวาน เนื้อนิ่มละลาย   คำนี้ก็จะมีผิวยูสุเช่นกันค่ะ

คำถัดมาเป็น Hotaru ika  หรือปลาหมึ่งหิ่งห้อยค่ะ  ตัวนี้จะเป็นซีซั่นนอลเพราะว่าปลาหมึกหิ่งห้อยไม่ได้มีทุกหน้าค่ะ   ตัวนี้เชฟย่างบนเตาฮิดะ เสิร์ฟพร้อมซอสไข่เค็มและโรยด้วยงาเล็กน้อย

ถ้าเป็น Fine Dining ปกติคอร์สนี้จะเป็นพวก Sorbet เพื่อเป็นการล้างรสชาติก่อนจะเข้าเมนู main   อันนี้เราแอบประทับใจที่โอมากาเสะของที่นี่ก็มีการใช้คอนเซ็ปท์นี้  เพราะไม่ค่อยเห็นในร้านอื่น  ที่นี่จะใช้เป็น สาหร่ายห่อหัวไชเท้ากับหัวปลี เพื่อเตรียมลิ้นต่อในคำถัดๆไปซึ่งในที่นี่จะเป็นปลาที่รสชาติเข้มข้นขึ้นค่ะ

  เข้าสู่หมวดปลาเนื้อแดงกันบ้างค่ะ คำนี้เป็น Akami tsuke เป็นการนำปลาทูน่าส่วนเนื้อที่แดงที่สุดไปแช่ในโชยุเพื่อเพิ่มรสชาติให้กับเนื้อปลาค่ะ  ท้อปด้วยผิวยูสุเพิ่มอโรม่าเล็กน้อย

คำถัดมาเป็น Smoked Chutoro คำนี้พรีเซนท์เทชั่นเก๋มากเลย เชฟนำชูโทโร่ไปรมควันด้วยไม้ริโอริที่มีกลิ่นหอมพิเศษเฉพาะตัว ก่อนกินทางร้านจะค่อยๆ เปิดให้ควันออกมาทีละน้อย สวยงามมากเลย อันนี้แนะนำให้ดมกลิ่นของควันก่อน แล้วค่อยกินค่ะ

คำนี้เป็น Otoro Aburi หรือโอโทโร่ย่างถ่าน การที่เอาไปเบิร์นเพื่อไล่น้ำมันในปลาออกมาค่ะ  เชฟใช้วิธีแบบโบราณคือถ่าน  ส่วนตัวชอบแบบนี้มากกว่าที่เป็นไฟเผาแบบtorch เพราะว่าแบบนี้เนื้อปลายังกักเก็บความชุ่มฉ่ำได้มากกว่า  ท้อปปิ้งด้วยคาเวียร์และแผ่นทองคำบริสุทธิ์ค่ะ

อีกหนึ่งเมนูที่ชอบมากๆ ก็ยกให้นี่เลยค่ะ Negitoro Don จานนี้เป็นปลาทูน่าทั้ง 3 ส่วนนำไปคลุกรวมกันกับต้นหอมสับ  ท้อปปิ้งด้วยอิคุระและไข่หอยเม่น ฟินมากกกกก ความเค็มๆ ของปลาและอิคุระ กับความความมันๆ จากหอยแม่นมีความเข้ากันมากเลยค่ะ

เดินทางมาถึงซูชิคำสุดท้ายเลยค่ะ Anago หรือปลาไหลทะเล  อันนี้เราให้คะแนนเพิ่มที่ซอสเทริยากิกรอบ  ทำได้ไงเนี่ย เก๋มากเลย มันทำให้คำนี้มีเนื้อสัมผัสที่น่าสนใจมากขึ้นค่ะ

ใกล้จะจบกันแล้วก็ต้องมาที่ซุปค่ะ  ซุปของที่นี่เค้าจะมีกิมมิคคือยูสุอีกเช่นเคย  แนะนำว่าให้ลองดื่มแบบปกติก่อนซักครึ่งนึง  จากนั้นค่อยหยดยูสุในส่วนที่เหลือ จะให้รสชาติที่ต่างกันมากเลยค่ะ


ไข่หวานของร้านนี้เป็นสูตรคาสเทล่า  หอมนิ่มละมุนลิ้น  เสิร์ฟคู่กับเมอแรงค์ที่น่าจะเดากันได้แล้วว่าเป็นรสอะไร … เมอแรงค์ยูสุนั้นเองง ฮ่าา

ปิดท้ายด้วยของหวาน เมนูนี้เป็น กรานิต้ายูสุค่ะ  น้ำแข็งใสเย็นๆ เรียกความสดชื่นปิดท้ายมื้อได้ดี

ส่วนตัวเราประทับใจกับมื้อนี้ค่ะ    การที่นำยูสุเข้ามาเป็นกิมมิค นอกจากจะทำให้แบรนด์ของทั้งส่วนราเมนและโอมากาเสะลิ้งค์กันและแข็งแรงมากขึ้นแล้ว  มันทำให้เรากินโอมากาเสะได้ง่ายขึ้นค่ะ  คือพอมีรสชาติของยูสุ ทำให้รู้สึกว่าอาหารมันไลท์ขึ้น กินได้ง่ายและมีอโรม่าที่ดีอยู่ตลอดมื้อที่กินเลย

อีกอย่างที่เราชอบคือความใส่ใจ  เชฟจะดูว่าเรากินใกล้เสร็จรึยัง เพื่อให้จังหวะการเสิร์ฟพอดีกับที่เรากิน แต่ไม่เร็วจนเกินไป ทำให้เราได้ซึบซับบรรยากาศและดูเชฟทำไปด้วย  ดังนั้นควรเตรียมเวลาไว้ซัก 1.30 – 2 ชม. สำหรับการกินโอมากาเสะนะคะ ไม่งั้นมันจะรีบจนเกินไปค่ะ      อ้อแต่ส่วนตัวคิดว่าคำซูชิเล็กไปนิดนึงสำหรับคอร์สที่เรากินถ้าคำใหญ่กว่านี้อีกนิดน่าจะดี  แต่ความปราณีตในการปั้นข้าวและอื่นๆ ให้ผ่านเลยค่าา

ส่วนการมาที่ร้าน แนะนำว่าให้โทรมาจองก่อนเพราะมีที่จำกัด หาก Walk in เข้ามาอาจจะเต็มได้  อีกทั้งถ้าเราโทรเข้ามาจองก่อน เราก็จะสามารถเช็ควัตถุดิบของแต่ละวัน เพื่อเลือกดูคอร์สที่เราต้องการกินได้ด้วยค่ะ

—————————-
Yuzu Omakase 
https://www.facebook.com/yuzuomakase
สยามสแควร์ซอย 3 ชั้นสองของร้าน Yuzu Ramen
12.00 – 13:30 และ 18.00 – 20.00
โทร :06-3898-8989

This entry was posted in: FOOD

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s