BANGKOK, FOOD
ให้ความเห็น

อาหารไทยตำรับชาววังที่ The House Of Smooth Curry | FAVFlavour

อาหารไทยตำรับชาววัง

หากคุณเป็นคนที่ชอบกินอาหารไทยละก็ อยากให้ลองก้าวเข้ามาที่โรงแรม The Athenee Bangkok  ตรงเข้ามาที่ร้าน “The House of Smooth Curry”  จะเจอขุมทรัพย์ใจกลางเมืองเลยหล่ะ เริ่มจากความสวยงามของร้านที่เตะตาก่อนเลย จากโทนสีขาว น้ำตาลและเขียวเข้ม ที่ให้บรรยากาศไทยแต่ไม่โบราณ  ดูเหมือนวังของเจ้านายสมัยก่อนเนื่องจากแต่เดิมพื้นที่ของโรงแรมเดอะ แอทธินี  เคยเป็นวังคันธวาส ที่ประทับของสมเด็จพระราชปิตุจฉา เจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์ กรมหลวงเพชรบุรีราชสิรินธร สไตล์การตกแต่งของร้านจึงตกแต่งจำลองจากห้องประทับส่วนพระองค์ในสมัยนั้น  ทำให้เพิ่มอรรถรสให้กับมื้อนั้นๆ ได้เพลิดเพลินเลยค่ะ 
ที่นี่จะเป็นอาหารไทยแนวต้นตำหรับ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเมนูสูตรชาววัง ทำให้ในแต่ละจานจะมีกิมมิคแปลกๆ น่าสนใจกว่าอาหารไทยทั่วๆ ไป และที่สำคัญซิกเนเจอร์ของที่นี่จะเป็นพวกแกงต่างๆค่ะ เพราะทางร้านถนัดในเรื่องของการทำเครื่องแกง จากวัตถุดิบที่คัดสรรค์มากอย่างดีจากการสนับสนุนของเกษตรกรไทย และฝีมือในการโขลกเครื่องแกงในแบบเฉพาะตัว    เห็นว่าในโรงแรมเองก็ยังมีส่วนที่ปลูกสวนครัวเองด้วยนะ

เมนูอาหารที่ เดอะ เฮาส์ ออฟ สมูท เคอร์รี่ จะเน้นเมนูไทยแบบโบราณโดยเฉพาะเครื่องแกงต่างๆ ด้วยฝีมือของเชฟมนตรี จิรฐิติกาลกิจ ที่ฝากฝีมือมากเกือบ 20 ปี ในการเป็นเชฟอาหารไทยทั้งในประเทศและทั่วโลก  คือการันตีความอร่อยได้เลยหล่ะค่า
หลังจากนั่งพูดคยกับทางร้านได้ซักพัก ก็ได้เวลาเติมความอิ่มกันดีกว่าค่ะ    เริ่มแรกทางร้านจะมี Welcome Drink มาให้ก่อนเลยเป็นอัญชันมะนาวเย็นๆ พร้อมด้วย Complimentary มาให้รองท้องกันก่อนกับข้าวเกรียบและน้ำพริกเผาค่ะ   ที่ชอบคือตัวน้ำพริกเผาทางร้านทำเองทำให้รสชาติดี มีเอกลักษณ์ อร่อยแบบกินได้เรื่อยๆ เลยนะ

สำหรับข้าวที่นี่จะมีให้เลือกสองอย่างเป็นข้าวไรซ์เบอร์รี่และข้าวหอมมะลิ เลือกได้ตามชอบเลยค่ะ

….  เอาหล่ะไปดูกันว่ามีเมนูอะไรน่าสนใจกันบ้าง ….

แกงปูใบชะพลู รสชาติเครื่องแกงที่แสนกลมกล่อมถึงเครื่อง เพิ่มความมันด้วยกะทิอร่อยมากๆ   ตัวนี้เป็นซิกเนเจอร์เมนูที่จต้องสั่งเลยค่ะ แต่ละคำนี่ปูเน้นๆ เสิร์ฟพร้อมกับเส้นหมี่ขาวโรยกระเทียมเจียวเล็กน้อย   ที่น่าสนใจคือทางร้านจะเสิร์ฟพร้อมกับปูนิ่มทั้งตัวด้วย เรียกได้ว่าปูแบบจัดเต็มมากเลย


ถ้าใครชอบเมนูปลาแนะนำเป็น ปลาเก๋าซอสมะขาม จานนี้เชฟเสิร์ฟเนื้อปลาเก๋าทอดแบบเป็นชิ้นๆ ทำให้สะดวกก รับประทานง่ายค่ะ ซอสมะขามหวานอมเปรี้ยว โดยรวมรสชาติไม่หวือหวานัก

แสร้งว่ากุ้ง เป็นอีกเมนูยำโบราณที่หารับประทานได้ยาก  เนื้อกุ้งแม้น้ำตัวใหญ่สุกเด้งกำลังดีเข้ากันได้ดีกับน้ำยำที่ได้กลิ่มหอมจากใบมะกรูดซอย ตกแต่งด้วยดอกไม้กินได้สีสันสวยงามเลยค่ะ  ด้านข้างจะเป็นปลาฟูที่เสิร์ฟเคียงกันมา สำหรับสาวๆ หนึ่งจานถือว่ากินได้อิ่มกำลังดีค่ะ

แกงนอกหม้อไก่บ้าน เป็นเมนูพิเศษที่หาได้ที่จังหวัดนครสวรรค์เท่านั้น ด้วยความที่เชฟเป็นชาวนครสวรรค์เชฟเลยนำเมนูนี้มาให้เราได้ลองกันด้วยค่ะ รสชาติจะคล้ายๆ ลาบแต่ได้ความนุ่มนวลของกะทิค่ะ  เสิร์ฟพร้อมผักสดตามฤดูกาล  ที่ชอบอีกอย่างคือพรีเซนต์เทชั่นของจาน สวยมากเลยหล่ะ

อีกหนึ่งจานน่าสนใจสำหรับสายเนื้อขอยกให้ น้ำตกเนื้อวากิว จานนี้เลยค่ะ   ช่วงเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคมนี้เป็นเทศกาลเนื้อวากิวโคราชพอดีค่ะ เราเลยได้ชิมจานนี้ด้วยเป็นเนื้อที่นุ่ม ไม่เหนียวเลยค่ะ  จุดเด่นของเนื้อวากิวโคราชคือเป็นวากิวที่ผสมผสานจากเนื้อวัว 4 สายพันธุ์ด้วยกันจากเกษตรกรและมหาวิทยาลัยสุรนารี  การเลี้ยงก็เลี้ยงด้วยวิธีธรรมชาติ ปลอดภัยจากสารพิษด้วยค่ะ

ส้มฉุน

อิ่มคาวแล้วก็ต้องปิดด้วยของหวานและเครื่องดื่มกันหน่อยเนอะ  ของหวายสไตล์ไทยโบราณที่ขาดไม่ได้ก็ต้อมนี่เลย ส้มฉุน รวมผลไม้แนวสดชื่นอย่างเงาะ ลำไย ลิ้นจี่อะไรพวกนี้ เสิร์ฟกับน้ำเชื่อม แต่ที่เป็นเสน่ห์ของส้มฉุนคือความหอมจากหอมเจียว ขิง และน้ำลอยดอกมะลิ   ต้องบอกก่อนว่าหากใครไม่เคยกินอาจจะไม่คุ้นซักเท่าไหร่เพราะรสชาติจะออกคล้ายๆ ของคาวแต่เป็นของหวาน   แต่ถ้าใครคุ้นเคยกับเมนูแนวโบราณรัยรองว่าชอบแน่นอนเลย

ปิดท้ายกันด้วยเครื่องดื่มในฟีลโมฮิโต้แบบไทย Summer Floral  ตัวนี้จะได้ความหอมจากตะไคร้เป็นหลักเลยค่ะ  ตามด้วยความเปรี้ยวสดชื่นจากมะนาว สาระแร่ และไซรัปดอกไม้ค่ะ

โดบรวมเราว่าเมนูแกงมีความโดดเด่นกว่าเมนูทั่วไปจริงๆค่ะ โดยเฉพาะแกงปู รสชาติไม่เหมือนทั่วไปมีความเข้มข้นแต่ก็กลมกล่อมมาก ที่สำคัญคือปูเยอะมาก อิอิ เราว่าเป็นร้านที่เหมาะจะมาทางกับครอบครัว อาหารแนวนี้ผู้ใหญ่น่าจะชอบ หรือจะมาเลี้ยงลูกค้า อะไรแบบนี้ก็เหมาะค่ะ เดินทางก็สะดวก ถ้าใครมีโอกาสก็ลองแวะมาได้นะคะ รับรองว่าดีงามมม

—————————-
The House Of Smooth Curry
https://www.facebook.com/thehouseofsmoothcurry/
โรงแรม The Athenee Hotel
ทุกวัน 12.00-14.30 และ 18.00 – 22.30
โทร : 02-650-8800

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s