FEATURED, FOOD
ให้ความเห็น

Otaru Masazushi ที่สุดแห่งร้านซูชิชื่อดังจากเมืองโอตารุ | FAVFlavour

Otaru Masazushi
ที่สุดแห่งร้านซูชิชื่อดังจากเมืองโอตารุ

ต้องยกให้เป็นที่สุดแห่งความเซอร์ไพรส์เลยที่ร้าน Otaru Masazushi ร้านซูชิเก่าแก่ชื่อดังคู่เมืองโอตารุมากว่า 80 ปีได้มาเปิดสาขาที่ประเทศไทยแล้ว! คนรักอาหารญี่ปุ่นโดยเฉพาะซูชิด้วยแล้วบอกเลยว่าพลาดไม่ได้เด็ดขาด

หากใครไปเที่ยวที่ฮอกไกโดและมีโอกาสได้ไปเยือนยังเมืองโอตารุแล้วล่ะก็ เชื่อว่าหลายคนน่าจะทำการบ้านเรื่องร้านอาหารอร่อยๆ ที่ต้องไปชิมและแน่นอนว่าต้องมีร้าน Otaru Masazushi อยู่ในลิสท์นั้นแน่นอน เพราะเป็นร้านที่เก่าแก่เปิดมาจนถึงรุ่นที่ 3 แล้วแสดงให้เห็นถึงคุณภาพที่ยังส่งต่อมาทุกยุคที่ยังครองใจนักกินได้อย่างอยู่หมัด แต่ถ้าใครไม่ได้ไปญี่ปุ่นก็ไม่เป็นไรเรามีโอกาสได้กินเหมือนกันที่ Icom Siam ฝั่ง Siam Takashimaya โซน Rose Dining ชั้น 4 ค่ะ 

สำหรับสาขาที่ประเทศไทยก็จะเป็นแบบออริจินอลเลยคือมีทั้งคอร์สซูชิหลากหลายแบบและโอมากาเสะในสไตล์ของ ” Ezo Mae ”  เน้นความเรียบง่ายและความสดใหม่ของปลา  คือจะเป็นรสชาติที่ไม่ได้ปรุงแต่งจนรสชาติผิดเพี้ยน แต่ความอร่อยที่เราจะได้กินนั้นมาจากการคัดเลือกวัตถุดิบล้วนๆ เป็นรสชาติจากวัตถุดิบ 100% ซึ่งแน่นอนว่าจะให้ได้คุณภาพแบบนี้ทางร้านก็ต้องนำเข้าปลามาจากที่ประเทศญี่ปุ่น และนำเข้ามาทั้งหมดมาจากฮอกไกโดโดยตรงมาถึง 6 ครั้งต่อสัปดาห์

เอาล่ะเชื่อว่าต้องอยากเห็นกันแล้วแน่ๆ ว่าเมนูจะน่ากินแค่ไหน  ตอนแรกที่เชฟจะให้ลองเป็นคอร์ส Masa sushi แต่ไปๆมาๆ กลายเป็นว่าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นมินิโอมากาเสะแทน ฮ่าาา เอาเป็นว่าที่จะได้เห็นรีวิวกันจะเป็นแนวๆ โอมากาเสะนะคะ แต่ปลาอาจจะไม่เหมือนกันถ้าไปเพราะว่าแต่ละวันจะไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับวันนั้นว่ามีวัตถุดิบอะไรบ้าง

Shirako ponzu เห็นแล้วถึงกับงงว่านี่มันอะไรกัน? บอกแล้วต้องตกใจแน่ๆ เพราะว่ามันคือถึงสเปิร์มของปลาคอต!! ใช่ค่ะเรากินมัน ฮ่าาา แต่นี่เป็นเมนูที่หากินยากมากเลยนะ น้อยร้านจะที่มีเสิร์ฟรสชาติจะนุ่มๆ ลื่นๆ กินคู่กันพอนซิสูตรพิเศษของทางร้าน ให้ความรู้สึกที่สดชื่น เหมือนเป็นการเปิดปุ่มรับรสพร้อมรับเมนูต่อไป

Ika somen จานนี้คือปลาหมึกแต่ไม่ได้มาเป็นซูชิ หรือซาชิมินะ แต่ว่าเป็นการดัดแปลงทำเป็นเส้นเหมือนโซเมน แน่นอนว่าวิธีกินก็จะเป็นแบบการกินโซเมนค่ะ คือให้คีบเส้นไปจิ้มกับซอสที่มีไข่แดงและอุนิ ฟินมากกก เส้นปลาหมึกนุ่มๆ เข้ากันได้ดีกับซอสที่มีความเข้มข้นของไข่แดงและอุนิผสมอยู่

matsukawa karei เป็นปลาตาเดียวที่ตะแคงขวา (ถ้าตะแคงทางซ้ายถึงจะเรียกว่า Hirame เพิ่งรู้นะเนี่ยว่าเรียกต่างกันตามด้านที่ตะแคง) ด้านบนจะเป็นชิโสะโรยอยู่เสริมรสชาติให้มีมิติมากขึ้น แอบถามมาได้ความว่าสายพันธุ์ Matsukawa ที่เป็นปลาที่แพงและ High-end มากๆ นี่ก็ยังไม่เคยเจอเท่าที่เคยไปกินมาเลยนอกจากที่นี่ 

Nishin หรือปลา herring ตัวนี้ถ้าใครมากินตั้งแต่ธันวาคมถึงราวๆ กุมภาพันธ์จะเป็นช่วงที่ดีที่สุดเพราะว่าเป็นช่วงที่ปลาสะสมพลังงานเพื่อเตรียมวางไข่ทำให้เนื้อปลามีไขมันเพิ่มมากขึ้น รสชาติดีขึ้น  ที่ชอบอีกอย่างคือเชฟจะแร่บางมากๆ แล้วค่อยมาเรียงเป็นชั้นๆ สวยงามและรู้สึกว่าได้สัมผัสที่แปลกว่าการกินเป็นชิ้นเดียว น่าสนใจดีค่ะ

Botan กุ้งโบตันที่ขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยเห็นมา!! ปกติเราจะเห็นตัวยาวราวๆ นิ้วมือแต่ตัวนี้ถ้าเทียบจริงๆ ขนาดยาวมากเกือบเท่าฝ่ามือเลย! มีเนื้อที่หวานกลมกล่อมมากค่ะ ไม่คาวเลย 

อีกตัวที่เป็นเมนูที่ทำจากกุ้งโบตันเหมือนกันคือส่วนหัว เชฟจะแกหัวเอาเฉพาะด้านในและมันกุ้งมาทำเป็นซูชิแบบห่อด้วยสาหร่าน เห้ยดีงามม งงๆ ว่าแค่หัวก็เป็นซูชิได้ด้วยแหะ อร่อยๆ

Hokkigai หรือหอยปีกนก ตัวนี้เฟย์ยกให้เป็นที่สุดของซูชิที่กินในวันนี้มันอร่อยมากกกก!! งงเวอร์ทั้งๆ ที่ปกติไม่ชอบกินหอยปีกนก…  จนได้มารู้ความลับว่าอ้อออ ที่มันอร่อยเพราะมันเป็นสดๆ นี่เองปกติที่เรากินกันมันเป็นแบบตายแล้วมันจะคายพิษออกมาทำให้เหนียว แต่แบบนี้คือสดมากกกก แค่เอามาลนไฟเบาๆ ให้พอมี texture โรยด้วยเกลือนิดหน่อย ตัวนี้แนะนำสุดๆ สิบสิบสิบไปเลยจ้าาา

Hitokuchi ikura  หรือข้าวหน้าอิคุระนั่นเองเป็นแบบหมักในโชยุ เชฟจะตักลงตรงหน้าเลยแบบเน้นๆ แค่เห็นก็รู้สึกดี ฮ่าาา  อ่อได้ความรู้มาอีกอย่างคำว่า ฮิโตะกุจิ แปลว่ากินหมดในคำเดียว  ดังนั้นจะกินให้รู้สึกถึงแก่นให้ยกซดกินให้หมดในคำเดียวไปเลยก็น่าจะดี ฮ่าา

Uni ลำดับที่สองของความฟินยกให้เจ้าไข่หอยเม้น (สายพันธุ์ Bafun) ไข่หอยเม่นสดตัวนี้ไม่ได้แต่งรสชาติด้วยโชยุแต่เป็นเกลือ ไม่เคยกินแบบนี เห้ยดีมากก! เกลือให้รสชาติที่มาเป็นแบบ After taste คนละแบบกับโชยุ น่าสนใจ อันนี้ก็สิบสิบสิบไปเลยย

Otoro ราชาแห่งท้องทะเลที่ไม่ว่าใครก็ต้องรักนาง  ตัวนี้เป็นมากุโร่ตัวใหญ่กว่า 300 กิโลกรัมสายพันธุ์แคนาดา ลายไขมันจะไม่เหมือนแบบปกติที่เราคุ้นตากัน ซึ่งลายไขมันแบบนี้เชฟบอกว่าเหมาะที่จะเอาไปลนไฟนิดนึง แต่วางด้านที่ยังดิบไว้ข้างบนเพื่อที่ให้รับรสชาติของโชยุที่จะทาลงไปได้ดีกว่า  อีกเคล็ดลับคือเชฟจะทาโชยุ 3 ครั้ง (ปกติทารอบเดียว) พี่จ๊ะพี่จ๋าอันนี้ใครๆ ก็ต้องชอบแน่นอนรับรองได้ 

Masa no tamago ไข่หวานสูตรเฉพาะของทางร้าน ไม่มีนม ไม่ใส่เนย แต่เป็นเคล็ดลับของทางร้านจากไข่กับเนื้อปลา  เชฟเล่าให้ฟังว่าต้นกำเนิดของตัวนี้มาจากการลองทำให้ลูกค้าที่ญี่ปุ่นกินแล้วได้รับการตอบรับที่ดีมาก เลยกลายเป็นเมนูหลักของทางร้านที่อยู่มากว่า 10 ปีแล้ว

Miso Soup ก่อนจะเข้าของหวานปิดท้ายกันด้วยซุปมิโสะร้อนๆ ใส่สาหร่ายและคัสซิโอะ  ซึ่งกลิ่นของมิโสะจะเป็นแบบอ่อนๆ ให้ความรู้สึกผ่อนคลายดีค่ะ ตัวนี้กลิ่นของสาหร่ายจะแรงหน่อย

Monaka matcha ice ปิดท้ายด้วยขนมหวาน ขนมปังกรอบนอกนุ่มในไซส์ประมานมาการอง ข้างในเป็นไอศครีมชาเขียวกับซอสคุโระมิสึ  อยากจะกินซักสองชิ้นฮ่าา

เชฟใหญ่เจ้าของร้านบินมาดูแลร้านที่ไทยเองเลย แถมยังเป็นคนปั้นซูชิให้เรากินเองด้วย

ถ้าใครชอบรสชาติที่ไม่ได้เป็นแนวปรุงแต่งเยอะ เป็นรสชาติธรรมชาติจากวัตถุดิบเลยแนะนำให้มาลองค่ะ อีกทั้งไม่ต้องเสียเวลาไปต่อคิวที่โอตารุด้วย (ที่นั้นคือคนเยอะมากก) ทุกอย่างที่นี่เป็นการอิมพอร์ทมาจากฮอกไกโดหมดเลย จานชาม โต๊ะ การตกแต่ง แม้กระทั้งน้ำยังมีการกรองให้ได้รสชาติแบบที่โน่นเลย  รายละเอียดคอร์สว่ามีอะไร พิกัดที่ไหน ตามข้างล่างนี้เลยค่ะ

Lunch 10:00a.m.-15:00p.m.

  • Course Masa-sushi 3200++
  • Course Otaru 10 pcs. 4000++
  • Nigiri Azami 10 pcs. 2500++
  • Nigiri Hana 7 pcs. 2000++

Dinner 17:00p.m.-22:00p.m.

  • Omakase 7000++
  • Mini Omakase 4500++ 、

—————————-
Otaru Masazushi Thailand
4th floor (Rose dining) Siam Takashimaya
10:00 – 15:00 (Last Order 14:30) 17:00 – 22:00 (Last Order 21:30)
โทร 0-2005-3800
https://www.facebook.com/Otaru-Masazushi-Thailand

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s